Trang chủ Tổng Hợp Bộ GD&ĐT cấm sử dụng các lớp học không an toàn hoặc hết niên hạn

Bộ GD&ĐT cấm sử dụng các lớp học không an toàn hoặc hết niên hạn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa kí công văn gửi các địa phương yêu cầu kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.


.

Công văn số 64 /BGDĐT-CSVC do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng kí về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện một số nội dung.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học, lập kế hoạch và thực hiện việc bảo trì công trình theo quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Lan can bằng xi măng được xây dựng cách đây hơn 20 năm của Trường tiểu học Văn Môn – Yên Phong (Bắc Ninh) bị rơi khiến 13 học sinh tiểu học phải nhập viện vào cuối tháng 12/2017. <a href=Gia sư toán lớp 12 tại hà nội (Ảnh: Bá Đoàn)" id="img_228753" photoid="228753" src="https://dantricdn.com/2018/lan-can-1515675519077.jpg" rel="https://dantricdn.com/2018/lan-can-1515675519077.jpg" type="photo" style="max-width:100%;" data-original="https://dantricdn.com/2018/lan-can-1515675519077.jpg" w="640" h="420">
Lan can bằng xi măng được xây dựng cách đây hơn 20 năm của Trường tiểu học Văn Môn – Yên Phong (Bắc Ninh) bị rơi khiến 13 học sinh tiểu học phải nhập viện vào cuối tháng 12/2017.(Ảnh: Bá Đoàn)

Phối hợp kiểm tra việc lập thiết kế cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp theo các tiêu chuẩn thiết kế trường học (TCVN) và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (QCXDVN).Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Được biết năm 2017, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học,…

Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không thực hiện việc cải tạo và bảo trì theo quy định và các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời phản ánh tình hình về Bộ Giáo dục và Đào tạo để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Mỹ Hà

Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn